Nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai trường điểm nha học đường năm học 2022- 2023

Nha học đường là hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng ngay tại trường học nhằm giảm tỷ lệ bệnh răng miệng cho học sinh nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.

Tình trạng sâu răng hay sún răng không điều trị kịp thời dẫn đến đau nhức trẻ sẽ không ăn, biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Ngày nay khoa học ngày một tiến bộ, cuộc sống được nâng cao, con người luôn hướng về cái đẹp, cải thiện cuộc sống để nâng cao sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Bệnh sâu răng, viêm nướu và bệnh nha chu được quan tâm hơn bao giờ hết. Vì vậy việc giáo dục sức khỏe răng miệng trong trường học có ý nghĩa quan trọng rất lớn trong mỗi gia đình và toàn xã hội.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của nha học đường. Đồng thời cũng được sự quan tâm của Sở y tế, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng y tế, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ. Sáng ngày 20/10/2022 thầy và trò trường Tiểu học Tích Giang rất vui mừng và vinh dự được đón tiếp đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba về “Triển khai trường điểm nha học đường năm 2022”.

Đến dự có Tiến sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thu Hà phó trưởng khoa Răng miệng bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba, đ/c Nguyễn Thanh Hải Phó trưởng Phòng Giáo Dục, Đ/c Hà Tiến Lương Phó Giám đốc TTYT huyện Phúc Thọ. Các đ/c lãnh đạo xã và Trạm Y tế xã Tích Giang cùng các đ/c nhân viên y tế của 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Về phía nhà trường có cô Nguyễn Thị Hồng Cẩm Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, cô Đào Thị Việt Bắc Hiệu phó nhà trường cùng toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh.

 

 

Tại chương trình các bác sĩ đã giáo dục, tuyên truyền và cung cấp những kiến thức cần thiết như: Chải răng ngay sau khi ăn và tối trước khi đi ngủ với kem có Fluor: Đây là những biện pháp hữu hiệu nhất, dễ thực hiện nhất, ít tốn kém nhất, an toàn và hiệu quả nhất để đề phòng bệnh sâu răng và viêm nướu. Đánh răng đúng phương pháp và có hiệu quả: Chúng ta đâu biết rằng chải răng sai phương pháp cũng là một trong những nguyên nhân làm hư răng dẫn đến mất răng.Vì vậy ở trường học các em được hướng dẫn phương pháp chải răng đúng sẽ làm răng và nướu vững chắc hơn. Hạn chế các thức ăn vặt, thức ăn ngọt thay vào đó là những thức ăn tốt cho răng và nướu. Hướng dẫn, giáo dục cho các em thấy những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm .

 

Điều trị sớm và khám răng định kỳ: Trường học là nơi các em được học hành, được vui chơi nó là môi trường gần gũi, thân thiện sẽ tạo cho các em cảm giác không sợ như đến bệnh viện hay đến Nha sĩ để được thăm khám và điều trị. Các em sẽ được phát hiện và điều trị sớm những bệnh thông thường: như răng lung lay, sâu men, sâu ngà, răng mọc lệch... để không mất nhiều thời gian và tiền bạc điều trị sau này.

Súc miệng nước Fluor hàng tuần tại trường học: Ngậm nước Fluor sẽ làm cho men răng cứng chắc hơn và đề kháng với bệnh sâu răng.

Trám bít hố rảnh : Đây là một trong những phương pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu đối với những răng vĩnh viễn mới mọc.

Trong buổi thăm khám đại diện bệnh viện cũng đã trao tặng cho nhà trường một số dụng cụ thiết yếu để tiện cho viện chăm sóc răng miệng cho học sinh.

 

Các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba cũng đã thăm khám răng miệng cho 250 học sinh của nhà trường và phát quà cho học sinh

Đồng thời chương trình còn giúp cho học sinh làm quen với bác sĩ nha khoa, tìm hiểu về công việc và các dụng cụ điều trị, tạo thói quen khám răng định kỳ, giúp trẻ làm quen với việc tham gia điều trị răng miệng để có hàm răng khỏe mạnh, nụ cười đẹp xinh  và tự tin trong giao tiếp.

        Việc tổ chức chương trình Nha khoa học đường không chỉ tạo sân chơi tìm hiểu kiến thức về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ, mà qua đó giáo dục trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng để luôn sạch sẽ và có nụ cười tỏa sáng.

 

 

 

 

Một số hình ảnh chương trình Nha khoa học đường

 


Tác giả: TH TÍCH GIANG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 11 : 478
Tháng trước : 486