Nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm

Video trường học hạnh phúc

       UBND HUYỆN PHÚC THỌ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TÍCH GIANG 

     

            

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -  Tự do - Hạnh phúc

 

             Hà Nội, ngày 5 tháng 3 năm 2021

 

BÁO CÁO

THÀNH TÍCH VỀ XÂY DỰNG TRƯỞNG HỌC HẠNH PHÚC

     

I. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH ĐƠN VỊ:

1. Đặc điểm tình hình:

Trường Tiểu học Tích Giang, huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội.

Thuộc: Uỷ ban nhân dân huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Địa điểm trụ sở chính: Thuộc thôn 5, xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội. Điện thoại: 043642590.

Website: phuctho.edu.vn/tieuhoctichgiang

Quá trình thành lập: Trường Tiểu học Tích Giang được thành lập từ năm 1993.

+ Cơ cấu tổ chức:

 Trường có 5 tổ chuyên môn và 01 tổ hành chính. 21 lớp với 811 em(có 3 học sinh khuyết tật).  Tổng số cán bộ -giáo viên- nhân viên có 37 người trong đó biên chế 35 người và 2 người hợp đồng. Trình độ: Đại học: 28 người; Cao đẳng : 5 người; Trung cấp 3 người. Quản lý và giáo viên đạt chuẩn 23/29 người; Đảng viên có 20 người; Công đoàn gm 37 người, n 33người chiếm 90,2%; Tập thể luôn đoàn kết trong công tác cũng như trong cuc sng.

+ Cơ sở vật chất: Tổng diện tích: 5805m2, diện tích sân chơi: 2500 m2.

Có đủ Cơ sở vật chất để phục vụ hoạt động dạy và học. Cụ thể:  có 21 phòng học kiên cố, đủ bàn ghế, ánh sáng, các trang thiết bị tối thiểu cho mỗi phòng học, được trang trí đẹp.  Có 01 nhà đa năng, 01 phòng thư viện, 01 phòng thiết bị, 01 phòng đội, 01 phòng y tế, 01 phòng truyền thống và các phòng làm việc khác theo chức năng. Trường có khung cảnh sư phạm Xanh - Sạch - Đẹp. Có bồn hoa, cây  cảnh và nhiều cây to tạo bóng mát cho sân chơi, trong năm có trồng bổ sung một số cây lấy bóng mát.

* Thuận lợi:

Tr­­ường có đủ phòng hoc, phòng chức năng đảm bảo cho việc dạy và học có phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, có tinh thần đoàn kết cao. Đội ngũ đủ về số lượng, chất lượng. Được các cấp lãnh đạo, chính quyền địa ph­ương, phụ huynh học sinh quan tâm nhiều đến công tác giáo dục và các phong trào thi đua, khuyến khích động viên nhà trường cả về vật chất lẫn tinh thần.

*Khó khăn:

Tình hình dịch bệnh covid1-19 phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy và giáo dục học sinh.

II. Kết quả thực hiện các giải pháp về Xây dựng trường học Hạnh phúc.

Trường tiểu học Tích Giang trải qua quá phát triển và trưởng thành, nhà trường đa quan tâm hoàn thiện về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục ngày càng thân thiện, gần gũi với trẻ thơ.  Nhà trường vinh dự được đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2000 và được công nhận lại vào tháng 2/2021. Qua trình phấn đấu đó được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen……..

          Trong những năm qua, nhà trưởng tích cực hưởng ứng phong trào Xây dựng Trường học Hạnh phúc. Nhà trường đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, có thể kể đến một số giải pháp sau:

         1. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

          Ban giám hiệu tập trung xây dựng hình ảnh nhà trường, tạo môi trường giáo dục hài hòa, thân thiện, an toàn, là một trong những đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục của Huyện. Học sinh yêu mến mái trường, thích được đến trường để học tập, vui chơi, để gặp bè bạn, thầy cô. Phụ huynh và nhân dân luôn yên tâm, tin tưởng khi đưa con em đến trường.

          Nhà trường quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nhà trường đạt “Chuẩn giáo dục”. Khung cảnh sư phạm, trường lớp luôn sáng, xanh, sạch, đẹp gần gũi với thiên nhiên với nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát, vườn hoa cây cảnh rực rỡ sắc màu. Những hàng ghế đá dưới gốc cây, nơi HS có thể nghỉ ngơi, thư giãn, trò chuyện sau giờ học. Những khẩu hiệu mang tính giáo dục nhân văn, định hướng nhận thức và hành vi  cho học sinh được thấy ở khắp nơi trong khuôn viên trường. Mặc dù là một ngôi trường cũ, được xây dựng khá lâu nhưng cảnh quan môi trường, lớp học luôn sạch sẽ, được trang trí đẹp mắt, gần gũi với học sinh. Nhà vệ sinh  thân thiện với những bức hình dễ thương trên tường, bên trong luôn đảm bảo sạch sẽ. Công trình vệ sinh, nước sạch và các công trình xây dựng khác bảo đảm an toàn, thân thiện, dễ tiếp cận, phù hợp với nhu cầu của học sinh tiểu học.

         Việc đảm bảo đảm an ninh trật tự; an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng, chống cháy, nổ được thực hiện tốt

         Nhà trường đã triển khai xây dựng, công khai và thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường.

         Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa, hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng, hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, phù hợp với độ tuổi, đặc điểm sinh lý, tâm lý của học sinh tiểu học. Thông qua những tiêt học này kích thích sự say mê, sáng tạo của học sinh, tạo tâm thế thoải mái, vui vẻ, gắn kết giữa các thành viên.

         2. Thầy cô giáo thay đổi vì trường học hạnh phúc.

         Trường học hạnh phúc là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác "muốn đến". Nơi đó là gia đình lớn có niềm vui, sự mong chờ và những rung cảm. Thước đo chuẩn mực cho trường học hạnh phúc là 3 tiêu chí quan trọng, có tính cốt lõi là: yêu thương, an toàn và tôn trọng, trong đó có an toàn về thể chất và an toàn về tinh thần, không có sự xúc phạm.. Nhận thức rõ điều đó nên đội ngũ giáo viên nhà trường yêu nghề, yêu thương và tôn trọng học sinh.  Thầy cô giáo  luôn có ý thức trong việc rèn luyện để có kĩ năng tự quản lí cảm xúc, biết kiểm soát, biết điều chỉnh những xúc cảm tiêu cực, biết phát huy những xúc cảm tích cực nhằm tạo mối quan hệ thân thiết, đồng cảm, chia sẻ với HS

         Trong những tiết học,  giáo viên luôn tạo điều kiện để  phát huy tối đa tiềm năng của học sinh để giúp học sinh hứng khởi và sáng tạo, tích cực bày tỏ quan điểm cá nhân.  

         Giáo viên lắng nghe, đồng cảm, chia sẻ và tha thứ lỗi lầm cho học sinh để giúp các em biết nhẫn nại, kiên trì và giàu lòng nhân ái.

         Giáo viên nâng đỡ, hướng dẫn và khích lệ học sinh để giúp các em trở thành  người vững chãi, sáng suốt và kiên cường.

         Giáo viên khen thưởng đúng lúc, đúng việc và đúng lời để giúp trẻ biết sống tích cực và lạc quan. Giáo viên tôn trọng  và đối xử công bằng để giúp trẻ trở thành những người biết ứng xử đúng mực, biết trân trọng mọi người.

         3. Thực hiện tốt tư vấn tâm lý học đường

         Với những học sinh đặc biệt và những học sinh có biểu hiện bất ổn về tâm lí, Ban tư vấn học đường của nhà trường luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ,  kịp thời nhận diện ra những khó khăn tâm lý mà học sinh thường gặp phải, để từ đó cùng tìm ra những biện pháp hỗ trợ tâm lý kịp thời cho các em.; lắng nghe ý kiến của các em để giúp các em vượt qua những khó khăn mà các em phải đối mặt trong quá trình học tập, từ đó giúp các em hòa nhập tốt với bạn bè.

         4. Tổ chức dạy học, hoạt đông, kiểm tra đánh giá học sinh

         BGH nhà trường đã có ý thức đổi mới với tinh thần hướng đến người học, lấy học sinh làm trung tâm.Giảm áp lực, tạo động lực để mỗi GV, NV và học sinh cố gắng cống hiến và học tập. BGH tôn trọng cấp dưới, phụ huynh và học sinh. Đội ngũ giáo viên nhà trường yêu nghề, mến trẻ. Đa số các thầy cô giáo của nhà trường đã đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng kiểu bài và từng đơn vị kiến thức tạo không khí vui vẻ, nhẹ nhàng trong các tiết học. Hành vi, cử chỉ, thái độ của giáo viên với học sinh đã thân thiện, cởi mở hơn tạo sự gần gũi, tin tưởng, giúp học sinh  yên tâm chia sẻ, bày tỏ. Hình thức kiểm tra, đánh giá cũng được nhà trường chỉ đạo các thầy cô giáo thay đổi theo hướng phát triển năng lực học sinh, giảm áp lực cho các em. Các giờ học của các em trở lên nhẹ nhàng, vui vẻ, được thực hành, trải nghiệm nhiều hơn với nhiều hình thức học tập khác nhau, ngoài học tập trên lớp thì những hoạt động học tập phong phú, đa dạng ở ngoài khuôn viên lớp học, trường học cung được tổ chức giúp các em được hoạt động, chia sẻ,  được trải nghiệm và được hợp tác với nhau nhiều hơn.

         5. Tác động có hiệu quả đến phụ huynh để họ chủ động và có trách nhiệm tham gia quá trình giáo dục

         Phối kết hợp tốt với PHHS để xây dựng một phong cách sinh hoạt có nề nếp, phù hợp nhu cầu hứng thú nhằm phát huy những mặt tích cực của học sinh. Trong đó thầy cô, bố mẹ hay  người lớn phải giữ uy tín, vai trò gương mẫu của mình trong gia đình và ngoài xã hội. Phụ huynh phối hợp với nhà trường xây dựng được” Cổng trường an toàn, văn minh”, Khung cảnh sư phạm nhà trường đẹp hơn, Chăm lo cho các hoạt động của học sinh trong hai năm học gần 200 tr đồng.

         6. Tổ chức các hoạt động giáo dục liên quan đến nội dung “Trường học hạnh phúc”

         Tổ chức cho học sinh Ứng xử với chính mình, giúp bản thân học sinh nhận ra cảm xúc của mình, điều chỉnh cảm xúc và đạt những mục tiêu tích cực. Cụ thể, học sinh hít thở sâu để cảm nhận hơi thở cảu bản thân, lắng nghe hơi thở; ngồi thiền sau giừo ăn bán trú để điều chỉnh cảm xúc, hành vi...

         Giáo dục cho học sinh ứng xử với người khác; giúp cá nhân phát triển sự cảm thông, đồng cảm, thấu cảm với người khác, biết duy trì các mối quan hệ một cách tích cực; có trách nhiệm với bản thân: Tham gia ủng hộ giúp đỡ bạn nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội,…

         Tổ chức các hoạt động giáo dục kết nối học sinh với thiên nhiên: Giáo dục học sinh học cách tôn trọng và bảo vệ môi trường và sống hòa hợp với thiên nhiên, tích cực lao động vệ sinh trường lớp, thu gom rác bỏ đúng nơi quy định…

Các phong trào thi đua trong đó có phong trào Xây dựng trường học hạnh phúc đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, hướng tới xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, nơi mọi thành viên đều được yêu thương, tôn trọng, đều được phát huy khả năng của mình.

III. Thành tích đạt được:

  1. Năm học 2019-2020:

                 *Danh hiệu thi đua tập thể:

  • UBND Thành phố khen thưởng Tập thể Lao động Xuất sắc.
  • Bằng khen của TW đoàn TNCSHCM tặng Liên đội mạnh cấp Thành phố.
  • Bằng khen của BHXH Việt Nam tặng cho đơn vị xuất sắc về công tác bảo hiểm.
  • Công đoàn vững mạnh cấp huyện giai đoạn 2015-2020.
  • Đơn vị học tập tiêu biểu của Thành phố giao đoạn 2015-2020.

*Danh hiệu thi đua cá nhân:

2 giáo viên thi giáo viên giỏi cấp huyện: Đạt 1 cô giáo đạt giải nhì, 1 cô giáo đạt giải Ba ; 1 cô giáo có đề tài SKKN xếp loại A cấp Thành phố, 8 cô giáo có SKKN cấp huyện. 2 cô giáo đạt danh hiệu CSTĐ  và 8 cô giáo đạt LĐTT; Có 2 cô giáo đạt giải thi sáng tác các tác phẩm nghệ thuật tuyên truyền chống dịch bệnh covid-19 của huyện phúc thọ

  1. Năm học 2020-2021:

Chất lượng giáo dục học kỳ 1: Hoàn thành tốt: 526 em đạt 65%; Hoàn thành: 268 em đạt 33%: Chưa hoàn thành: 15em đạt 2%.

Tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động, nhà trường đã đạt nhiều thành tích đáng trân trọng. 1giáo viên tham gia Hội thi Cô giáo Tài năng - Duyên dáng đạt giải Ba cấp Huyện;

Hưởng ứng ngày hội CNTT với các sản phẩm dự thi đạt chất lượng cao: Thi bài giảng Elearning đạt 01 giáo viên giải A được chọn dư thi cấp thành phố, 01giáo viên đạt giải B, 02 giáo viên đạt giải C; Thi kĩ năng CNTT: có 1 giáo viên đạt  giải Nhì, 01 nhân viên đạt giải KK.

Học sinh thi Olimpic tiếng Anh cấp huyện có 01 em đạt giải Nhì và 03 em đạt giải KK,

Thi đấu trường toán học VioEdu có 02 em đạt giải Vàng, 2 em đạt giải Bạc, 01 em đạt giải Đồng và 03 em đạt giải Tiềm năng.

Thi TTTT cấp huyên có 6 em đạt giải: đạt  01 em đạt giải Nhất,  02 em đạt giải Nhì, đạt  03 em đạt giải Ba

         Trong thời gian tới, tập thể thầy trò trường tiểu học Tích Giang quyết tâm không ngừng nỗ lực, ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt quá trình đổi mới tư duy, đổi mới phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục; tiếp tục xây dựng “Ngôi trường hạnh phúc” để thầy cô được hạnh phúc, học sinh hạnh phúc, lan tỏa ra cộng đồng hạnh phúc; xứng đáng với niềm tin và sự quan tâm ủng hộ của chính quyền đại phương, của  phụ huynh và nhân dân xã Tích Giang.

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

                 Nguyễn Thị Hồng Cẩm

 

 

Video liên quan
Đang chờ cập nhật
Thăm dò ý kiến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 11 : 478
Tháng trước : 486