Nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022, ngày 28 – 4 - 2022 trường Tiểu học Tích Giang đã tổ chức cho các bạn học sinh khối1, 2, 3,4,5 tham quan, học tập và trải nghiệm tại Đền Gióng ( Đền Sóc) .

Thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022, ngày 28 – 4 - 2022 trường Tiểu học Tích Giang đã tổ chức cho các bạn học sinh khối1, 2, 3,4,5 tham quan, học tập và trải nghiệm tại Đền Gióng ( Đền Sóc) . Ban Giám Hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh đã dâng hương, làm lễ và nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích lịch sử Đền Gióng.  Địa danh khu di tích Sóc Sơn hay còn gọi là đền Sóc Sơn là một địa danh văn hoá nổi tiếng thờ Thánh Gióng. Đây là một trong những anh hùng chống giặc ngoại xâm và là một trong Tứ bất tử của Việt Nam. Đền Sóc Sơn hiện nay thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. 
Đền Sóc Sơn nằm trên dãy núi Mã, trong vòng cung Tam Đảo. Đây là nơi được cho là cái rốn tích tụ mọi linh khí của trời đất. Khu di tích Sóc Sơn gồm nhiều kiến trúc có liên quan. Đầu tiên là đền Thượng. Đây là công trình kiến trúc được khởi dựng sớm nhất. Đền có bố cục mặt bằng kiểu chữ Công, gồm tiền tế, ống muống và hậu cung. Đền Thượng đã được xây dựng từ lâu đời, đến thế kỉ thứ X thời Lê Đại Hành thì được trùng tu và sau đó được sửa chữa nhiều lần. Lần trùng tu gần đây nhất của đền là vào năm 1993. Đến nay, đền Thượng đã mang đậm nét kiến trúc thời Nguyễn.

Du khách trẩy hội Gióng ở đền Sóc cũng như những người dân Việt Nam có thể đều biết câu ca dao:

Tháng Giêng giỗ Thánh Sóc Sơn
Tháng Ba giỗ Tổ Hùng Vương nhớ về

Khu di tích đền Sóc Sơn ngoài giá trị lịch sử - văn hoá còn một giá trị đặc biệt hiếm thấy trên đất thủ đô với cảnh quan trời đất, núi non hoà quyện, hữu tình. Nữ sĩ Ngô Chi Lan (thời vua Lê Thánh Tông) đã đến thăm đền và lưu lại những vần thơ được vua Lê Thánh Tông hết sức ngợi khen. Đó là:

Vệ Linh cây cỏ lẫn mây ngàn

Muôn tía nghìn hồng đẹp thế gian

Ngựa sắt bay rồi tên sử sách

Anh hùng mãi mãi với giang sơn

Sau đây là một số hình ảnh lễ dâng hương:

Bên cạnh đó còn tham gia trải nghiệm tại  khu sinh thái Bản Rõm – Sóc Sơn – Hà Nội. Đồng thời tạo sân chơi cho các em có thêm những trải nghiệm thú vị khám phá thế giới xung quanh và thực hành những kỹ năng sinh tồn.

Bản Rõm Sóc Sơn là khu du lịch sinh thái mang nét đặc trưng riêng của vùng thung lũng núi rừng. Khu sinh thái này nằm ẩn mình dưới rừng thông bạt ngàn của núi Sóc và sở hữu thiên nhiên trong lành. Đúng 6 giờ 15 phút ngày 28/04/2022 đoàn trường Tiểu học Tích Giang xuất phát trong thời tiết rất đẹp của những ngày cuối thu. Các em học sinh háo hức trước một chuyến đi đầy thú vị, tiếng í ới, cười đùa vang rộn trên đường. Sau gần một giờ đồng hồ, đoàn tham quan đã tới tại Khu Sinh Thái Bản Rõm – Sóc Sơn -  Hà Nội.

Dưới sự hướng dẫn của các anh chị hướng dẫn viên ở khu sinh thái bản Rõm (đặc biệt là anh MC hài hước) các em học sinh được chia thành các nhóm lớp. Tại đây các em tham gia vào các hoạt động Team building tại khu vực sân khấu chính với thảm cỏ nhân tạo xanh mướt. Chỉ một tiếng hô của MC mà thi nhau xếp hàng nhanh nhất, thẳng nhất. Cũng chưa khi nào thấy các em đoàn kết, yêu thương nhau đến thế trong những trò chơi phối hợp đồng đội: kéo co, lấy nước, thổi bóng bay, nhảy bao bố, … cây cầu treo lắt lẻo làm nhiều bạn đi lấy nước loạng choạng và thế là…đồng đội đứng ở cuối cây cầu “ướt mèm”. Nhưng ai cũng cười, cũng la hét, cổ vũ, đội thắng, đội thua không còn quan trọng. Thế mới biết tình đoàn kết kì diệu làm sao, nó giúp các em xóa mọi ganh đua, xích mích trẻ con để lại gần nhau hơn, nó biến những ánh mắt giận dữ thành ánh mắt vui tươi, hiền hòa.

Sau giờ nghỉ trưa tại các lán trại của mỗi lớp, từng tốp học sinh theo các anh chị hướng dẫn viên đi khám phá và trải nghiệm các kỹ năng sống. Trải nghiệm sôi động nhất là “ngụy trang tránh thú dữ”, các em được học cách ngụy trang bằng lá cây, bằng đất, bằng dây rừng…mỗi học sinh đều rất hào hứng tham gia, sau một khoảng thời gian quy định, sản phẩm của các em vô cùng độc đáo, không ai nhận ra được đây là bạn nào, không khí náo nhiệt cùng những tiếng cười, vỗ tay, tiếng nhạc cứ thế bay theo lên cao mãi, khắc sâu vào lòng mọi người những ký ức bên Ngoài việc được trải nghiệm các kĩ năng sinh tồn, thì các bạn học sinh Tích Giang còn được học cả các kĩ năng bảo vệ môi trường. Ngay sau khi kết thúc các hoạt động trải nghiệm, các bạn đã chung tay, cùng nhau thu dọn rác, chai nhựa, túi nilong tại các khu vực trải nghiệm, khu vực sân khấu chính và đặc biệt là khu vực lán trại lớp mình góp phần bảo vệ môi trường giúp môi trường sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Chuyến đi đã diễn ra an toàn và thật nhiều cảm xúc. Hy vọng rằng sau chuyến đi này, các em sẽ có thêm động lực để học tốt hơn, tin tưởng vào chính mình để vượt qua những thách thức phía trước trong học tập và cuộc sống.

Một số hình ảnh trải nghiệm bản Rõm:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 02 : 11
Tháng trước : 77