Tháng 9/1957, trường phổ thống cấp I Tích Giang được Ủy ban hành chính tỉnh Sơn Tây chính thức cho thành lập gồm 7 lớp, thu hút hơn 200 học sinh. Cơ sở vật chất ngày ấy có 3 phòng học ở khu Văn chỉ (nay thuộc thôn 3 xã Tích Giang). Lớn lên cùng năm tháng, từ 7 lớp năm học đầu tiên 1957-1958 đến năm học 1962 – 1963 trường đã có 13 lớp đứng thứ hai huyện Tùng Thiện về số lớp, sau trường Phùng Hưng (Đường Lâm hiện nay). Trong suốt quá trình phát triển, trường luôn duy trì tốt số lớp và số học sinh. Năm học 2019-2020 nhà trường có 20 lớp với 765 học sinh; đội ngũ nhà giáo có 37 thây cô đang công tác. Với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy cô và học sinh, trường Tiểu học Tích Giang đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia đầu tiên của ngành giáo dục Phúc Thọ vào năm 2000.

Từ đó đến nay, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng qua các thời kỳ đã làm cho nhà trường đổi thay nhanh chóng, từ lúc với những lớp học tạm đến những năm 1980 của thế kỷ trước đã có 8 phòng học cấp 4 được xây dựng. Đầu thế kỷ XXI, trường đã được đầu tư mạnh mẽ với số tiền  hàng chục tỷ đồng, hoàn thành xây dựng 3 khu nhà hai tầng với 18 phòng học, 11 phòng hành chính, 5 phòng học chức năng và các công trình phụ trợ để nhà trường luôn hoàn thành xuất săc nhiệm vụ giáo dục.

Từ ngày đầu thành lập cho đến nay, trường Tiểu học Tích Giang đã luôn là lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Tùng Thiện. Năm 1976 là trường xuất sắc đầu tiên của huyện Ba Vì. Từ năm 1982 do điều chỉnh địa giới, trường cấp 1,2 Tích Giang chuyển về với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ. Đến năm học 1992- 1993, trường Tiểu học Tích Giang được tách ra từ trường PTCS cấp 1,2 Tích Giang. Tập thể nhà trường luôn khắc phục khó khăn, đoàn kết phấn đấu và tiếp tục khẳng định được vị thế của mình. Trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc của ngành giáo dục tỉnh Hà Tây và Thành phố Hà Nội, luôn luôn là đơn vị xuất sắc trong các phong trào thi đua, được UBND tỉnh, thành phố tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen. Thật tự hào trong quá trình phấn đấu và trưởng thành, nhà trường đã hai lần vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Làm nên những thành tích vẻ vang suốt hơn 60 năm qua, trước hết phải kể tới sự đóng góp của các thầy cô làm công tác quản lý và đội ngũ giáo viên, những người quyết định chất lượng đào tạo của nhà trường từ khi thành lập tới nay. Từ ngôi trường này, hàng chục ngàn học sinh như những cánh chim đã bay đi khắp mọi miền của Tổ Quốc, có mặt ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống và đóng góp cho quê hương.

Nhìn lại chặng đường phát triển đi lên của nhà trường, các thế hệ nhà giáo và học sinh hôm nay vô cùng xúc động và tự hào. Ai cũng thấy được trách nhiệm vô cùng lớn lao nhưng cũng rất vẻ vang để không ngừng học tập nâng cao phẩm chất đạo đức và nghiệp vụ chuyên môn để tiếp nối truyền thống rực rỡ ấy của nhà trường.

HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Thị Hồng Cẩm